12 cách để cải thiện sự cân bằng Công việc và Cuộc sống ngay hôm nay

Khái niệm về sự cân bằng Công việc/Cuộc sống không có sự rõ ràng, chính bản thân nó đang khiến chúng ta đau đầu suy nghĩ và làm mất cân bằng. Vấn đề thiếu sự cân bằng công việc/cuộc sống đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và đang tiếp tục gia tăng không ngừng, do tình hình phát triển của kinh tế – xã hội, các vấn đề về việc làm, sự lo sợ của bản thân,…

Sự mất cân bằng công việc/cuộc sống ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và kể cả sự nghiệp của mỗi chúng ta. Do vậy, cần phải tìm hiểu làm sao để đạt được trạng thái cân bằng này. Nó thật ra đơn giản là ở chính trong con người chúng ta. Dưới đây là 12 cách cơ bản mà hiệu quả, giúp bạn đạt được trạng thái cân bằng công việc và cuộc sống.

1. Xây dựng thời gian chết vào lịch trình của bạn

Có lẽ, hầu hết chúng ta đều rất thành thạo trong việc lấp đầy lịch biểu của mình với các hoạt động mục tiêu trong công việc, chúng ta có thể thực hiện sự tiến bộ tuyệt vời bằng việc sử dụng thế mạnh lập kế hoạch của chúng ta. Biến thời gian chết trở thành một mục tiêu đặc biệt đặt vào lịch biểu và tạo các bước bạn sẽ thực hiện để đạt được nó.

Tập thể dục và đọc sách là các hoạt động bạn có thể lên lịch để đạt được. Điều tương tự cũng áp dụng cho một cuộc hẹn buổi tối, hay các hoạt động thư giãn và vui chơi thể chất. Có lẽ bạn có thể và nên đặt khoảng 3 đến 5 mục tiêu hoạt động thư giãn trong một tuần và tạo thành một lịch biểu của bạn. Nếu bạn bị bỏ lỡ một sự kiện nào đố của kế hoạch trong thời gian chết, bạn có thể tự kỷ luật bản thân và thay thế nó bằng cách khác. Việc duy trì thói quen này sẽ tạo ra sự cân bằng cuộc sống hằng ngày tốt hơn. Giúp bạn vừa được thư giãn lại làm việc hiệu quả hơn.

2. Ném bỏ các hoạt động phá hoại thời gian và năng lượng của bạn

Bạn nhận thấy rằng một số hoạt động gây mất nhiều thời gian hơn mức độ cần thiết, hoặc thể chất và tinh thần thoát ra vượt quá thời gian mà chúng yêu cầu? Có thể bạn cùng một người bạn hay một nhóm bạn có xu hướng hẹn hò, nhậu nhẹt hay tán gẫu quá nhiều. Gây ra cho bạn lãng phí những khoảng thời gian cho các hoạt động cần thiết khác. Do vậy, hãy xem xét những hoạt động nào là không cần thiết, ít cần thiết để bạn có thể giảm hoặc xóa bỏ thời gian cho những việc đó.

3. Dành thời gian tập thể dục – thể thao

Hoạt động thể dục, thể thao là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Khi bạn bắt đầu quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc, hãy nghĩ đến và thiết lập các hoạt động thể chất. Bởi vì, nó sẽ giúp cho bạn khỏe mạnh hơn, tinh thần sảng khoái và minh mẫn. Hoạt động thể chất đúng và hợp lý, giúp cho cơ thể bạn được tăng cường, các cơ quan như tim mạch, tiêu hóa được cải thiện và khỏe mạnh rõ rệt.

Chúng ta đều biết rằng, khi công việc quá nhiều, khiến cho chúng ta cảm thấy bối rối, không có thời gian cho việc thể thao. Nhưng, hãy cố gắng, thiết lập một khoảng thời gian trong ngày, chỉ cần 30 phút cho thể thao. Duy trì nó trở thành thói quen, bạn sẽ thấy hiệu quả mà nó mang lại thật tuyệt vời.

4. Hãy nhớ rằng một chút thư giãn có thể đi một chặng đường dài

Nếu bạn dành thời gian cho 10-15 phút để đi thăm bạn bè hoặc người thân, hay để đọc một bài viết thú vị hoặc đi bộ, những hoạt động ngắn này có thể giúp bạn tăng cường cảm xúc và sức khỏe. Dừng lại để tận hưởng “những điều nhỏ nhặt” có lẽ mỗi giờ một lần hoặc vài lần mỗi ngày để giữ cho tinh thần của bạn được nuôi dưỡng và thêm động lực, giúp cho bạn tiến bước xa và nhanh hơn.

5. Tận hưởng ngày cuối tuần và kỳ nghỉ của bạn

Nếu cuối tuần và ngày làm việc không thể tách rời với nhau, cơ thể và tâm trí của bạn sẽ không bao giờ có thể nghỉ ngơi. Mặc dù có thể không tránh được tất cả các hoạt động liên quan đến công việc, nhưng hãy chắc chắn những ngày cuối tuần và kỳ nghỉ của bạn là thời gian bạn cho phép mình thư giãn và tận hưởng. Xem hòa nhạc, bên gia đình và các hoạt động thể thao là những thời điểm quan trọng để ngắt kết nối công việc và hiện diện kỹ lưỡng cho những người bạn ở cùng. Trong các kỳ nghỉ có lẽ bạn có thể giới hạn thời gian kiểm tra email và máy tính đến một lần một giờ hoặc một lần vào đầu hoặc cuối mỗi ngày.

6. Dành thời gian và hoàn thành công việc lặt vặt của bạn

Một lần nữa, ngọn lửa của các doanh nhân “hoàn thành công việc khó khăn” có thể là một lợi thế của chúng ta khi nói đến hoàn thành các công việc lặt vặt không mong muốn. Hãy lên lịch để tránh biến chúng thành tình huống khẩn cấp. Có thể một ngày bạn phải đối mặt với lốp xe bị thủng hoặc bạn có thể bị cảm cúm. Nhưng nếu bạn lên lịch kiểm tra sức khỏe, bảo dưỡng xe và dọn dẹp, bạn sẽ ít phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp hoặc bảo trì hơn và những gì bạn phải đối mặt sẽ có phạm vi nhỏ hơn và dễ dàng hơn để làm việc hoặc chịu đựng

7. Giảm thiểu thời gian bạn dành cho những việc bạn phải làm hoặc tìm cách khiến chúng trở nên thú vị

Có lẽ nấu ăn là thứ bạn thích nếu bạn làm điều đó với người thân, hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ giao bữa ăn, hoặc chọn công thức nấu ăn có sẵn để làm giảm thời gian nấu của bạn từ 40 phút xuống 25. Bạn có thể chạy, đi xe đạp hoặc đi bộ đến tiệm giặt khô và đến các nơi làm công việc vặt gần đó để tập thể dục và hít thở không khí trong lành thay vì lái xe. Nếu bạn có một chuyến đi dài, có lẽ bạn có thể làm việc ở nhà 1-2 ngày trong tuần hoặc tìm những cuốn sách đầy cảm hứng về âm thanh hoặc âm nhạc mà bạn yêu thích để lấp đầy thời gian có sẵn.

8. Dành thời gian cho gia đình

Hãy thiết lập việc dành thời gian cho gia đình luôn là ưu tiên số một. Đối với doanh nhân lôn là thách thức khó khăn khi dành nhiều thời gian cho gia đình. Nó vô cùng khó khăn để làm cho gia đình trở thành mức ưu tiên cao nhất vào mỗi tối khi một CEO làm việc và những quyết định sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm hàng nghìn gia đình và công việc khác. Tuy nhiên, việc dành đủ thời gian cho gia đình sẽ là vùng hoạt động không ngừng cho những quyết định cân bằng cuộc sống và công việc vừa khó khăn vừa quan trọng nhất mà một doanh nhân hoặc một nhà điều hành thực hiện.

9. Hãy lựa chọn có chủ ý về những gì bạn muốn từ cuộc sống của bạn

Có một câu nói cụ thể mà vận động viên xe lăn Curt Brinkman từng yêu thích: Có những người xem mọi thứ xảy ra, những người làm mọi việc xảy ra, và những người đứng đó và nói, ‘Chuyện gì đã xảy ra?’

Mô tả đúng nhất đối với bạn là gì? Vâng, đó là một khái niệm hài hước – nhưng những người có cuộc sống được cân bằng tốt nhất đã hoàn thành mục tiêu đó, giống như bất kỳ thành tích cao khác, bởi sự lựa chọn có ý thức và có chủ ý.

Quyết định của bạn và hành động của bạn có phù hợp không? Nếu không, bạn biết phải làm gì.

10. Truyền đạt rõ ràng về những gì đang làm việc và những gì không

Đây không phải là phàn nàn; đó là thông tin liên lạc. Thừa nhận và trân quý những điều tốt đẹp. Làm việc để giảm thiểu hoặc loại bỏ những gì không làm việc. Đây là một đánh giá liên tục và quan trọng đối với tất cả mọi người, chứ không phải là bào chữa hay chỉ là “làm”.

11. Tắt mọi phiền nhiễu

Sự xao lãng có thể mang hình thức như tivi, âm nhạc quá nhiều, cuộc trò chuyện xung quanh hoặc ngày càng nhiều, iPhone hoặc thiết bị liên tục tập trung vào bạn. Có lẽ có những lúc bạn cần phải tắt thiết bị hoặc để nó ở một phòng khác. Bất kể phiền nhiễu là gì khiến bạn không tập trung toàn bộ công việc của mình (hoặc không có mặt đầy đủ cho những người bạn ở cùng khi không làm việc), bạn nên nỗ lực hòa hợp để đặt những phiền nhiễu sang một bên.

12. Có một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ

Mỗi doanh nhân lớn đều bị ảnh hưởng bởi những người bạn và bạn bè thân thiết nhất trong vòng kết nối của họ. Trong thực tế, chuyên gia kinh doanh Jim Rohn đã nổi tiếng lưu ý, “Bạn chính là trung bình của năm người bạn với hầu hết thời gian.” Ai là người mà bạn tin cậy và bạn chuyển sang ai để được tư vấn, cho sự hiểu biết, hoặc đơn giản là để cho mượn một tai nghe? Biết tầm quan trọng đầy đủ của một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ, có lẽ bạn nên chọn những người chơi quan trọng này với sự chăm sóc bổ sung. Và có lẽ bạn có thể là một nguồn lực tốt hơn hiện đang dành cho những người dựa vào bạn.

Forbes

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Better
   Register New Account
   Reset Password
   Các mặt hàng so sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0