5 Cuốn sách đầy sức mạnh đã thay đổi hướng đi của cuộc đời tôi

Đố bạn: Bạn có thể đặt tên cho định luật chuyển động đầu tiên của Newton không?

Trả lời: Không (Đừng cảm thấy xấu hổ, tôi cũng không thể.)

Theo Newton: “Mọi vật trong trạng thái chuyển động đều có xu hướng duy trì trạng thái chuyển động đó trừ khi có ngoại lực tác dụng.”

Nói cách khác, nếu bạn đang bay vào Trạm vũ trụ Quốc tế và ném một quả táo ra ngoài cửa sổ (nào, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn), nó sẽ tiếp tục bay theo hướng đó mãi mãi, trừ khi có điều gì đó dừng nó lại (hành tinh, trọng lực hay một dạng sống nào đó ngoài hành tinh,…)

Mặc dù Newton đang nói về Vật lý, nhưng ông ấy biết rằng mình cũng đang mô tả cuộc sống.

Mọi người có xu hướng di chuyển theo cùng một hướng như họ đã và đang có trừ khi có một thứ ngoại lực nào đó bên ngoài tác dụng. Tôi không biết về bạn như thế nào, nhưng tôi không muốn một cuộc sống cứ đi theo một đường thẳng. Tôi muốn thay đổi để trải nghiệm, để cải thiện và để đè bẹp nó.

Và đó là lý do tại sao tôi lại đọc sách và thích đọc sách.

Một cuốn sách là một ngoại lực vô cùng mạnh mẽ có thể hoàn toàn đánh bật cuộc sống của bạn ra khỏi đường thẳng trần tục của nó và thay đổi mọi thứ về bạn. Sau đây là năm cuốn sách đã làm thay đổi cuộc đời tôi.

1. Rich Dad, Poor Dad – Cha giàu, Cha nghèo

Một cái gì đó đang ăn tôi và sống ở bên trong. (Không, nó không phải là ký sinh trùng.) Đó là một ý tưởng.

Một cái gì đó về công việc, cuộc sống, tiền bạc, sự giàu có và tự do — Nhưng tôi hoàn toàn không thể nói ý tưởng đó là gì. Trong nhiều tháng, nó đã đè nặng tôi, nhưng tôi vẫn không thể tìm kiếm được từ ngữ nào để diễn tả nó.

Sau đó là Rich Dad, Poor Dad của Robert Kiyosaki.

Cuối cùng, đã có những lời đối thoại nội bộ diễn ra từng phút trong cuộc đời tôi. Tôi có thể cuối cùng đã hình thành những suy nghĩ trừu tượng về tiền bạc thành lời nói thực tế – và nó đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi.

Thật khó để nói chính xác về Rich Dad, Poor Dad là bởi vì nó có nghĩa rất nhiều điều khác nhau cho rất nhiều người khác nhau. Nhưng ý chính của nó là: Người nghèo làm việc vì tiền và làm việc cho đồng tiền, còn người giàu thì kiếm tiền và tiền làm việc cho họ. Đó là một cuốn sách tư duy nhiều hơn bất cứ điều gì, nhưng với những câu chuyện và ví dụ đủ để làm cho bạn bị quyến rũ.

Kiyosaki đã dạy tôi ngừng nói, “Không thể làm được,” và bắt đầu hỏi, “Làm thế nào để thực hiện điều đó?” trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ông bắt đầu tôi trên một hành trình dẫn tôi đến mua bất động sản cho thuê đầu tiên, tiếp theo là hàng chục tài sản đầu tư khác đã đưa tôi ra khỏi “cuộc đua chuột” vào thời điểm tôi 27 tuổi.

Lần đầu tiên, tôi bắt đầu thấy rằng sự giàu có không phải là một sự ngẫu nhiên, mà là một hành động. (Vâng, tôi mong bạn tweet cái đó! Tôi đã làm việc chăm chỉ trên dòng đó!)

2. The Total Money Makeover

Một năm sau khi đọc cuốn Rich Dad, Poor Dad, một người bạn đã đề xuất tôi đọc cuốn The Total Money Makeover của Dave Ramsey, và một lần nữa, cuộc sống của tôi đã trở nên tốt hơn sau một sự sự thức tỉnh thô lỗ: chi tiêu của tôi đã mất kiểm soát!

Tôi đã chi nhiều hơn 1000USD những gì tôi đã làm trong một tháng. Làm thế nào mà tôi lại không nhận ra điều này?

The Total Money Makeover đã giúp tôi nhìn thẳng vào tài chính cá nhân với mức độ nghiêm trọng hơn và đã cho tôi một khát khao để trả hết số nợ, sống đạm bạc hơn, và tiết kiệm nhiều tiền hơn.

Đột nhiên, có một ngân sách dường như không phải vụn vặt, tôi cảm thấy như cuối cùng đã có một sự thống trị trong cái ví của tôi. Tôi đã kiểm soát được chi tiêu của mình. Chi tiêu của tôi đã không thể kiểm soát được tôi.

Là một doanh nhân, có một số tháng tài chính tốt hơn những tháng khác. Tuy nhiên, vì những bài học mà tôi học được từ The Total Money Makeover, tôi đã chuẩn bị tốt hơn để xử lý cho những thời điểm khó khăn vì tôi đã có một nền tảng tài chính cá nhân mạnh mẽ.

3. The 4-Hour Workweek – Tuần làm việc 4 giờ

Không, tôi không làm việc bốn giờ một tuần. Không, tôi không đi du lịch đến các nước kỳ lạ để nhảy salsa. Tôi thậm chí không biết kickboxing của Trung Quốc là gì.

Nhưng câu chuyện và triết lý của Tim Ferriss về kinh doanh và cuộc sống cộng hưởng với tôi một cách mạnh mẽ đã thay đổi cuộc sống của tôi, mối quan hệ của tôi, thời gian rảnh rỗi và mục đích của tôi.

Trong khi Rich Dad, Poor Dad đã dạy tôi rằng sự giàu có là của tôi, thì The 4-Hour Workweek đã dạy tôi rằng cuộc sống là của tôi.

Tôi không cần phải chờ đợi cho đến tuổi 62 để thưởng thức thành quả lao động của tôi. Tôi không cần phải có $ 1,000,000 trong ngân hàng để đạt được cuộc sống mà các triệu phú khoe khoang về nó. Tôi không cần phải làm nô lệ cho một công việc tôi ghét chỉ để trả các hóa đơn hàng tháng.

Có một cách khác.

Một phần cẩm nang về năng suất làm việc, một phần về cảm hứng và một phần về những bài học trong tinh thần kinh doanh, The 4-Hour Workweek từ chối để phân loại cho bất cứ điều gì nhưng những gì nó thực sự đem lại là: Thay đổi cuộc sống.

Tôi nghĩ rằng các nhà phê bình của The 4-Hour Workweek có xu hướng tập trung quá nhiều vào các chi tiết cụ thể của cuốn sách. “Tôi không thể làm điều đó trong công việc của tôi” hoặc “Tôi không muốn đi du lịch thế giới như Ferriss.” Họ thiếu điểm và không thể nhìn thấy rừng cây.

Bạn không cần phải thuê một trợ lý ảo với 2 đô la một giờ để thay đổi cuộc sống của bạn (mặc dù, tôi đã làm). Bạn không cần phải bắt đầu một doanh nghiệp trực tuyến mà tạo ra thu nhập thụ động (mặc dù, tôi đã làm). Bạn thậm chí không cần phải ba lô châu Âu như một hippy (mặc dù, tôi đã làm). Tuy nhiên, có những cách bạn có thể cải thiện doanh nghiệp và cuộc sống của bạn thông qua hiệu quả và tối ưu hóa.

Tóm lại The 4-Hour Workweek: Tìm mọi thứ trong cuộc sống khiến bạn đam mê, theo đuổi nó với tất cả tâm hồn của bạn, và thưởng thức một ly rượu vang đỏ trong khi bạn đang ở đó.

4. The Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn

Cuốn sách thứ tư để vượt qua con đường của tôi ở đúng thời điểm là The Lean Startup bởi Eric Ries.

Tôi đã đầu tư bất động sản để thoát ra khỏi cuộc đua chuột và có thể nhảy vào niềm đam mê của tôi: dạy về bất động sản cho người khác. Nhưng khi tôi khởi nghiệp, đột nhiên, trong đầu tôi chẳng có một chút gì về văn hóa khởi nghiệp.

The Lean Startup đã thay đổi mọi thứ cho tôi. Không nghi ngờ gì nữa, bạn đã nghe nói về cuốn sách này, vì toàn bộ thế giới khởi nghiệp được biến đổi bởi phương pháp tinh gọn. Thay vì xây dựng một cái gì đó mà tôi muốn, tại sao không xây dựng một cái gì đó mà mọi người sẽ muốn?

The Lean Startup đã khiến tôi rất hào hứng về việc xây dựng một doanh nghiệp quan trọng không chỉ là một doanh nghiệp kiếm được tiền.

5. The One Thing

Tôi đã làm việc 100 giờ mỗi tuần cho hàng tá công việc và điều đó khiến tôi kiệt sức. The One Thing của Gary Keller và Jay Papasan là một cuốn sách dễ đọc nhưng sâu sắc đã giúp tôi tập trung vào việc giữ những điều chính trong tất cả các lĩnh vực của cuộc đời tôi.

Câu hỏi The One Thing: “Một trong những điều bạn có thể làm mà bằng cách thực hiện nó mọi thứ khác sẽ dễ dàng hơn hoặc không cần thiết là gì?”

Bằng cách hỏi câu hỏi này hàng chục lần một ngày, tôi tìm thấy nhiều thời gian hơn trong ngày để làm việc một cách bình tĩnh, ít đi làm về muộn hơn, ít email hơn và tạo thêm thu nhập mỗi tháng. Nó giống như ma thuật.

Bạn đã sẵn sàng để thoát khỏi “cuộc sống đường thẳng” và cho phép sách thay đổi bạn là ai? Nếu vậy, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với năm cuốn sách này.

Brandon Turner, Entrepreneur

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Better
   Register New Account
   Reset Password
   Các mặt hàng so sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0