8 thói quen nghịch lý của những người thành công vang dội

Nghiên cứu Marshmallow nổi tiếng tại Stanford, chứng minh rằng khả năng trì hoãn sự hài lòng là thành phần chính của thành công.

Nhưng điều đó khác xa với lý thuyết duy nhất:

 • Theo nhà tâm lý học Stanford, Carol Dweck, tất cả bắt nguồn từ suy nghĩ. Cô đã thực hiện một loạt các thí nghiệm chứng minh rằng, trong khi một người bình thường coi khả năng của họ là tài sản cố định, thì những người thành công có một “tư duy tăng trưởng”. Nói cách khác, những người thành công tập trung vào việc cải thiện bản thân và vượt qua những thách thức thay vì xem những sai lầm của họ là sản phẩm của những sai sót cá nhân không thể vượt qua.
 • Trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Penn State và Duke, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các kỹ năng xã hội của 700 học sinh mẫu giáo. Hai mươi năm sau, họ theo dõi và phát hiện ra mối tương quan mạnh mẽ giữa các kỹ năng xã hội và thành công. Những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt nhất có nhiều khả năng kiếm được bằng đại học và có một công việc toàn thời gian, trong khi những đứa trẻ phải vật lộn với các kỹ năng xã hội ở trường mẫu giáo có nhiều khả năng bị bắt giữ, say xỉn và xin vào nhà ở công cộng.

Và danh sách cứ tiếp tục dài. Vậy thì chuyện gì đã xảy ra ở đây? Tại sao có rất nhiều lý thuyết khác nhau về những đặc điểm góp phần vào thành công? Có lẽ điều đó bởi vì hầu hết những người thành công cực kỳ phức tạp, phức tạp đến nỗi nhiều phẩm chất định nghĩa của họ là nghịch lý.

Thay vì một “hoặc/hoặc” tập hợp các đặc tính tĩnh, họ có nhiều khả năng biểu lộ cả hai. Đây là một chìa khóa thành công của họ. Dưới đây là một số ví dụ về những gì đặc tính nghịch lý mà bài viết này muốn đề cập:

1. Họ lịch sự, nhưng hoàn toàn không sợ hãi để gây xáo trộn

Những người thành công là “gây rối hòa nhã”. Họ họ không bao giờ hài lòng với hiện trạng. Họ là những người không ngừng hỏi, “Chuyện gì xảy ra nếu?” Và “Tại sao không?” Họ không ngại thử thách trí tuệ thông thường, nhưng họ không phá vỡ mọi thứ vì lý do gây rối; họ làm điều đó để làm cho mọi thứ tốt hơn. Tuy nhiên, họ rất lịch sự và chu đáo, và họ không chú ý đến những sai lầm của người khác chỉ để làm bẽ mặt họ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ ngồi lại và để mọi người đi lang thang sai hướng. Họ sẽ không ngần ngại lên tiếng khi đến lúc thay đổi đường đi.

2. Họ đam mê sâu sắc, nhưng hợp lý và khách quan về công việc của họ

Những người thành công rất đam mê công việc của họ, nhưng họ không cho phép nó làm lệch suy nghĩ của họ. Họ có khả năng lùi lại và nhìn vào công việc của họ bằng con mắt phê phán và chấp nhận sai lầm của họ. Nếu nó là một thảm họa, họ sẽ thừa nhận điều đó, bởi vì họ nhận ra rằng nó tốt hơn để thử một cái gì đó khác hơn là đưa ra một cái gì đó xoàng xĩnh với tên của họ trên đó. Cảm giác tách biệt đó cũng cho phép họ chấp nhận phản hồi từ người khác mà không cần nhìn nhận nó một cách cá nhân.

3. Họ là những nhà tư tưởng hội tụ và phân kỳ

Tư duy hội tụ là những gì mà được đo bằng các bài kiểm tra IQ: tư duy hợp lý thường dẫn đến một câu trả lời đúng. Mặt khác, tư duy phân kỳ là ít chính xác hơn. Đó là về việc tạo ra ý tưởng và đặt câu hỏi mà không có câu trả lời đúng hay sai. Cả hai đều quan trọng. Cho dù chỉ số IQ của bạn cao đến đâu, bạn sẽ không thành công nếu bạn không thể suy nghĩ vượt khuôn khổ (think outside of the proverbial box). Mặt khác, bạn cần có kỹ năng tư duy hợp lý để đánh giá chính xác liệu ý tưởng của bạn có giá trị hay không. Đó là lý do tại sao nghịch lý đặc biệt này là rất quan trọng.

4. Họ là người vừa năng động vừa bình tĩnh

Những người thành công dường như có năng lượng vô hạn khi thực hiện những điều họ say mê, nhưng họ không điên cuồng. Họ có thể kiểm soát năng lượng đó. Họ làm việc chăm chỉ và tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay với sự tập trung cao độ, nhưng họ rất bình thản đến nỗi họ làm cho nó vừa dễ dàng vừa vui vẻ. Một số người rất năng động đến nỗi họ hiếu động và không tập trung và liên tục nảy từ thứ này sang thứ khác. Những người thành công biết cách khai thác năng lượng của họ để nó hoạt động phục vụ cho sự tiến bộ và không làm suy yếu nó.

5. Họ thích làm việc và chơi

Những người thành công nhân cách hóa các trích dẫn thường lặp đi lặp lại, “Hãy làm những gì bạn yêu thích, và bạn sẽ không bao giờ làm việc một ngày trong cuộc sống của bạn.” Bởi vì họ yêu thích những gì họ làm, họ thấy động não, giải quyết vấn đề và thực hiện các dự án khó khăn được cho là kích động, hấp dẫn và thỏa mãn sâu sắc. Và mặc dù họ rất coi trọng công việc của mình, nhưng sự thích thú và hài lòng mà họ có được từ nó làm mờ đi ranh giới chung giữa công việc và vui chơi.

6. Họ vừa hướng ngoại vừa hướng nội

Những người thành công thoải mái hành động theo cách mở rộng sự hướng nội và hướng ngoại của họ, tùy thuộc vào tình huống yêu cầu. Họ có thể ngồi ở phía sau phòng hội thảo và im lặng lắng nghe những gì đang diễn ra, hoặc họ có thể lên sân khấu, lấy micro và thu hút đám đông khổng lồ, và họ trông rất thoải mái khi làm việc này hoặc việc kia.

7. Họ vừa ngây thơ vừa tinh ranh

Không ai có thể lập luận rằng trí thông minh không phải là một phần quan trọng của thành công, nhưng nhiều người thành công cũng có sự thiếu nhận thức như trẻ con (hoặc có thể đó là sự thiếu tôn trọng) đối với loại ràng buộc mà người khác chấp nhận một cách mù quáng. Họ không bị giới hạn bởi những gì người khác nói với họ là có thể.

8. Họ vừa khiêm tốn vừa kiêu hãnh

Tự hào về công việc của bạn là điều vô cùng cần thiết để thành công, nhưng những người thành công biết rằng họ sẽ không ở nơi mà họ không có những người đến trước và những người mà họ đã làm việc cùng. Họ biết rằng họ đã tự mình đạt được thành công và vì họ đã đồng ý với điều đó, cho nên họ không có gì để chứng minh. Đó là lý do tại sao rất nhiều người cực kỳ thành công lại rất khiêm tốn khi bạn gặp.

Dr. Travis Bradberry

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Better
   Register New Account
   Reset Password
   Các mặt hàng so sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0