Tại sao thái độ lại quan trọng hơn IQ

Khi nói đến thành công, hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng đó là những người may mắn có bộ não thông minh hơn người. Nhưng nghiên cứu mới đây từ Đại học Stanford sẽ thay đổi tư duy và thái độ của bạn.

Nhà Tâm lý học Carol Dweck (Tâm Lý Học Thành Công) đã dành toàn bộ sự nghiệp nghiên cứu về thái độ và hiệu suất, và nghiên cứu mới nhất của cô cho thấy thái độ của bạn là một yếu tốt dự báo tốt hơn so với IQ về thành công của bạn.

Dweck nhận thấy rằng thái độ cốt lõi của mọi người thuộc một trong hai loại: một tư duy cố định hoặc một tư duy tăng trưởng.

Với một tư duy cố định, bạn tin rằng bạn là chính mình và bạn không thể thay đổi. Điều này tạo ra những vấn đề khi bạn gặp những thách thức bởi vì bất cứ những gì mà nhiều hơn những thứ bạn có thể xử lý bị ràng buộc làm cho bạn cảm thấy vô vọng và choáng ngợp.

Những người có tư duy tăng trưởng tin rằng họ có thể cải thiện bằng nỗ lực. Họ vượt trội so với những người có tư duy cố định, ngay cả khi họ có IQ thấp hơn, bởi vì họ chấp nhận thách thức, coi họ là cơ hội để học hỏi điều gì đó mới.

Tâm lý chung sẽ gợi ý rằng có khả năng, như trí thông minh truyền cảm hứng cho sự tư tin. Điều đó là đúng, nhưng nó chỉ là giúp mọi thứ dễ hơn. Yếu tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn xử lý những trở ngại và thách thức. Những người có tư duy tăng trưởng luôn chào đón những trở ngại với vòng tay rộng mở.

Theo Dweck, thành công trong cuộc sống là tất cả về cách bạn đối phó với thất bại. Cô mô tả cách tiếp cận thất bại của những người có tư duy phát triển theo cách này,

Thất bại là thông tin, chúng ta coi đó là thất bại, nhưng nó giống như nhiều hơn, “Điều này không hiệu quả, và tôi là người giải quyết vấn đề, vì vậy tôi sẽ thử một cái gì đó khác.

Bất kể bạn thuộc phe nào của biểu đồ, bạn có thể thay đổi và phát triển tư duy tăng trưởng. Sau đây là một số chiến lược sẽ điều chỉnh suy nghĩ của bạn và giúp bạn chắc chắn rằng nó có định hướng tăng trưởng càng tốt.

Đừng ở lại với sự bất lực

Tất cả chúng ta đều gặp những khoảnh khắc khi chúng ta cảm thấy bất lực. Sự thử nghiệm là chúng ta phản ứng với cảm giác đó như thế nào. Chúng ta có thể học hỏi từ nó và tiến lên phía trước hoặc để nó kéo chúng ta xuống.

Có vô số người thành công sẽ không bao giờ thành công nếu họ bị khuất phục bởi cảm giác bất lực: Walt Disney bị sa thải khỏi Kansas City Star vì ông không có trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay, Oprah Winfrey bị sa thải khỏi công việc của mình như một phát thanh viên ở Baltimore vì đã đầu tư quá nhiều cảm xúc vào câu chuyện của mình, Henry Ford đã có hai công ty xe hơi thất bại trước khi thành công với Ford, và Steven Spielberg đã bị Trường Nghệ thuật Điện ảnh USC từ chối nhiều lần. Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra nếu bất kỳ ai trong số những người này có tư duy cố định. Họ sẽ bị khuất phục trước sự từ chối và từ bỏ hy vọng. Những người có tư duy tăng trưởng không cảm thấy bất lực vì họ biết rằng để thành công, bạn cần sẵn sàng thất bại nặng nề và sau đó bật lại ngay.

Hãy đam mê

Những người được trao quyền theo đuổi đam mê của họ không ngừng. Sẽ luôn có những người có tài năng tự nhiên hơn bạn, nhưng những gì mà bạn thiếu về tài năng thì bạn có thể bù đắp bằng đam mê. Niềm đam mê của những người được trao quyền là những điều thúc đẩy họ luôn theo đuổi không ngừng sự xuất sắc. Warren Buffett khuyên bạn nên tìm ra những đam mê chân thật nhất của mình bằng cách sự dụng kỹ thuật 5/25: viết ra 25 điều mà bạn quan tâm nhất. Sau đó gạch bỏ 20 điều ít quan tâm hơn. 5 điều còn lại chính là những đam mê thực sự của bạn. Mọi thứ khác đơn thuần chỉ là một sự xao lãng.

Hãy hành động

Không phải những người có tư duy tăng trưởng dễ dàng vượt qua nỗi sợ hãi vì họ dũng cảm hơn những người còn lại trong chúng ta; chỉ là họ biết rằng sự sợ hãi và lo lắng đang làm tê liệt cảm xúc và cách tốt nhất để vượt qua sự tê liệt này chính là hành động. Những người có tư duy tăng trưởng được trao quyền, và những người được trao quyền này biết rằng sẽ không có một thời điểm hoàn hảo nào để tiến lên phía trước. Vậy thì tại sao phải chờ đợi một thời điểm như vậy? Hành động biến tất cả sự lo lắng và sợ hãi của bạn thành năng lượng tích cực, tập trung.

Sau đó, tiếp tục vượt thêm giới hạn

Những người được trao quyền luôn luôn cố gắng đi xa hơn, ngay cả những ngày tồi tệ nhất của họ. Một trong những học trò của Lý Tiểu Long cùng chạy với ông ấy 3 dặm mỗi ngày. Vào một ngày, khi họ vừa chạm mốc 3 dặm thì Lý Tiểu Long nói “Hãy làm thêm 2 dặm nữa”. Học trò của ông ấy mệt mỏi và nói, “Tôi có thể sẽ chết nếu tôi chạy thêm 2 dặm nữa.” Lý Tiểu Long đáp lại? “Sau đó hãy làm tiếp”. Học trò của ông trở nên tức giận rằng anh ấy đã hoàn thành đầy đủ 5 dặm. Kiệt sức và giận dữ, anh ta đã đối mặt với Bruce về nhận xét của mình và Bruce đã giải thích nó theo cách này: “Đầu hàng và bạn cũng có thể chết. Nếu bạn luôn đặt giới hạn cho những gì bạn có thể làm, về thể chất hoặc bất cứ điều gì khác, thì nó sẽ lan tỏa đến phần còn lại của cuộc đời bạn. Nó lan tỏa vào công việc của bạn, vào đạo đức của bạn, vào toàn bộ con người bạn. Không có giới hạn. Có cao nguyên, nhưng bạn không được ở lại đó; bạn phải vượt ra ngoài chúng Nếu nó giết bạn, nó sẽ giết bạn. Một người đàn ông phải liên tục vượt quá trình độ của mình.”

Nếu bạn không khá hơn một chút mỗi ngày, thì rất có thể bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn một chút và đó là loại cuộc sống gì?

Mong đợi Kết quả

Những người có tư duy tăng trưởng biết rằng họ sẽ thất bại theo thời gian, nhưng họ không bao giờ để điều đó khiến họ không mong đợi kết quả. Mong đợi Kết quả giúp bạn có động lực và nuôi dưỡng chu kỳ trao quyền. Rốt cuộc, nếu bạn không nghĩ rằng bạn sẽ thành công, vậy thì tại sao phải bận tâm?

Hãy linh hoạt

Mọi người đều gặp phải nghịch cảnh không lường trước được. Những người có tư duy định hướng tăng trưởng, được trao quyền nắm lấy nghịch cảnh như một phương tiện để cải thiện, trái ngược với điều gì đó giữ họ lại. Khi một tình huống bất ngờ thách thức một người được trao quyền, họ uốn éo linh hoạt cho đến khi nhận được kết quả.

Đừng phàn nàn khi mọi thứ không theo cách của bạn

Than phiền là một dấu hiệu rõ ràng của một tư duy cố định. Một tư duy tăng trưởng tìm kiếm cơ hội trong mọi thứ, vì vậy, không có chỗ cho những lời phàn nàn.

Mang tất cả lại với nhau

Bằng cách theo dõi cách bạn phản ứng với những điều nhỏ nhặt, bạn có thể làm việc mỗi ngày để giữ mình ở phía bên phải của biểu đồ trên.

Travis Bradberry

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Better
   Register New Account
   Reset Password
   Các mặt hàng so sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0