Tám dấu hiệu cho thấy sự cầu toàn của bạn nằm ngoài tầm kiểm soát

Chúng ta sống trong một thế giới thần tượng hóa sự hoàn hảo. Từ khi còn rất nhỏ, cha mẹ, huấn luyện viên và giáo viên thúc đẩy chúng ta trở thành người đạt thành tích cao, nhưng họ không dạy chúng ta sự cân bằng. Chúng ta sống cuộc sống của chúng ta với một mong muốn ăn sâu vào trí não để cống hiến tất cả để theo đuổi các mục tiêu cao cả, nhưng chúng ta không biết khi nào nên lùi lại. Chúng ta không biết khi thực sự đủ là đủ.

Hầu hết mọi người nghiêng về chủ nghĩa cầu toàn của họ, họ đã ca ngợi nó như một đức tính tốt đến mức nó trở thành một thói xấu. Làm như vậy là rắc rối vì các nghiên cứu riêng biệt từ Đại học British Columbia và Đại học Tehran cho thấy chủ nghĩa cầu toàn có liên quan đến trầm cảm, lo lắng và hàng loạt vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Để đánh bại chủ nghĩa cầu toàn, bạn phải học cách phát hiện ra khi nó giữ bạn lại. Nhiệm vụ này là khó khăn vì xu hướng cầu toàn luôn ẩn dưới vỏ bọc của sự chăm chỉ và nhiệt tình.

Tal Ben-Shahar đề nghị bạn chuyển tâm lý của mình từ người cầu toàn sang người theo chủ nghĩa tối ưu. Những người theo chủ nghĩa tối ưu cố gắng hết sức để thành công, nhưng họ linh hoạt hơn, kiên cường và thích nghi hơn trong việc theo đuổi mục tiêu của mình.

Thay đổi cách tiếp cận của bạn từ chủ nghĩa cầu toàn sang chủ nghĩa tối ưu chắc chắn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn và năng suất hơn. Đầu tiên, bạn cần nhận ra những dấu hiệu của sự cầu toàn mà lôi giữ bạn lại. Những điều dưới đây là dấu hiệu của sự cầu toàn đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

1. Bạn nhận ra rằng sự cầu toàn của bạn là một vấn đề, nhưng bạn nghĩ rằng đó là những gì cần để thành công

Đôi khi, bạn thực sự cần thúc đẩy bản thân để thành công. Khi cầu toàn của bạn bị ra ngoài tầm kiểm soát, sử dụng lý do công việc khó khăn như sự biện minh cho sự đau đớn không cần thiết và đau khổ mà bạn phải chịu đựng là điều rất dễ dàng. Không có sai lầm về nó, chủ nghĩa hoàn hảo tạo ra cuộc đấu tranh và xung đột không cần thiết. Khi bạn kiểm soát được sự cầu toàn của mình, bạn có thể làm việc ít hơn và hoàn thành công việc nhiều hơn.

2. Bạn phòng thủ khi nhận được phản hồi

Những người cầu toàn quan tâm sâu sắc đến những gì người khác nghĩ về họ, và điều này có thể khiến cho những phản hồi khó thực hiện. Ngay cả được trình bày tốt, thông tin phản hồi hữu ích cũng có thể đều cảm thấy như một cây kim vào mắt. Bạn có thể bắt mình phải phòng thủ trước khi bạn thậm chí nhận ra rằng bạn không đồng ý với ý kiến phản hồi. Là người cầu toàn, bạn tự nhiên có một khát vọng mãnh liệt để thành công. Hãy thoải mái trong thực tế rằng phản hồi (thậm chí phản hồi tàn bạo) cuối cùng sẽ giúp bạn cải thiện công việc của bạn. Hãy cố gắng và phản hồi sẽ thực sự giúp bạn tiến gần hơn đến sự hoàn hảo.

3. Bạn chỉ chích người khác

Xem xét việc họ không thể nhận được lời chỉ trích, những người cầu toàn chắc chắn có thể xử lý nó. Những người cầu toàn không thể giúp đỡ nhưng đo lường bản thân chống lại người khác, vì vậy, việc hạ gục ai đó, đặc biệt nếu người đó là mối đe dọa, họ sẽ cảm thấy tốt. Mặc dù vậy, đây không phải là lý do. Những người cầu toàn cũng chỉ trích người khác vì họ so sánh họ với cùng một tiêu chuẩn không thể đạt được mà họ tự so sánh.

4. Bạn trì hoãn mọi lúc

Cầu toàn và sợ thất bại đi đôi với nhau. Sự kết hợp này dẫn đến sự chần chừ bởi vì ngay cả những nhiệm vụ thường ngày cũng đáng sợ khi chúng phải được hoàn thành một cách hoàn hảo. Hầu hết các nhà văn dành vô số thời gian để động não các nhân vật và cốt truyện, và họ thậm chí còn viết trang này sau trang mà họ biết họ sẽ không bao giờ bao có trong cuốn sách. Họ làm điều này bởi vì họ biết rằng ý tưởng cần thời gian để phát triển. Chúng ta có xu hướng đóng băng khi đến lúc bắt đầu vì chúng ta biết rằng ý tưởng của chúng ta không hoàn hảo và những gì chúng ta làm ra có thể không tốt. Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể tạo ra thứ gì đó tuyệt vời nếu bạn không bắt đầu và cho ý tưởng của mình có thời gian để phát triển? Tác giả Jodi Picoult đã tóm tắt tầm quan trọng của việc tránh sự hoàn hảo một cách hoàn hảo: “Bạn có thể chỉnh sửa một trang tồi tệ, nhưng bạn không thể chỉnh sửa một trang trống.”

5. Bạn có một lương tâm tội lỗi

Những người cầu toàn có một dòng suy nghĩ tội lỗi đều đặn chạy qua tâm trí họ, bởi vì họ luôn luôn cảm thấy như họ không đáp ứng mong đợi. Cảm giác tội lỗi này làm tăng căng thẳng, và nó có thể dễ dàng xoáy vào trầm cảm và lo lắng. Cảm giác tội lỗi được thúc đẩy bởi sự tự nói chuyện của bạn. Bạn càng ngẫm nghĩ về những suy nghĩ tiêu cực, bạn càng cho chúng nhiều sức mạnh hơn. Hầu hết các suy nghĩ tiêu cực của chúng ta là chỉ là-tư tưởng, không thực tế. Khi bạn thấy mình tin vào những điều tiêu cực và bi quan mà tiếng nói bên trong của bạn nói, đó là thời gian để dừng lại và viết chúng xuống. Nghĩa đen là dừng những gì bạn làm và viết ra những gì bạn đang nghĩ. Một khi bạn đã dành một chút thời gian để làm chậm lại động lực tiêu cực trong suy nghĩ của mình, bạn sẽ trở nên lý trí và sáng suốt hơn trong việc đánh giá tính chân thực của chúng.

6. Bạn nhận lấy lỗi về mình

Những người cầu toàn coi trọng công việc của họ đến mức họ có xu hướng đánh giá quá cao tác động của những sai lầm của họ. Những biến cố nhỏ có thể khiến họ trải qua sự thất vọng cay đắng. Vấn đề này rất quan trọng vì nó khiến bạn trở nên kém kiên cường hơn và khả năng phục hồi từ thất bại là rất quan trọng để thành công. Những người cầu toàn phải biết rằng thất bại không phải là một sự xác nhận rằng họ không đủ tốt.

7. Bạn có niềm vui trong thất bại của người khác

Bí mật ít được biết đến này của những người cầu toàn không xấu xa như nó có vẻ vậy. Misery yêu công ty, và những người cầu toàn không thể giúp đỡ nhưng tìm thấy sự hài lòng khi biết rằng những người khác cũng trải qua sự thất vọng giống như họ. Những khoảnh khắc nhẹ nhõm này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và chúng khiến những người cầu toàn cảm thấy tồi tệ vì quá cạnh tranh.

8. Bạn sống trong nỗi sợ bị từ chối

Người cầu toàn cần sự chấp thuận của người khác để cảm thấy thành công. Tâm lý này dẫn đến một nỗi sợ bị từ chối. Những người cầu toàn sợ hãi mọi thứ, chẳng hạn như yêu cầu tăng lương hoặc theo đuổi đam mê của họ thay vì một cái gì đó sẽ giành được sự chấp thuận từ người khác. Sống trong nỗi sợ bị từ chối cảm thấy khủng khiếp, kìm hãm sự sáng tạo và làm chậm tiến trình của bạn như một người. Bất cứ khi nào bạn thấy mình quá quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, hãy nhớ đến sự xác thực của Tiến sĩ Seuss: Hãy là chính bạn và nói những gì bạn cảm thấy, bởi vì người quan tâm thì không thành vấn đề và những người quan trọng thì không quan tâm.

Để đánh bại sự cầu toàn, bạn cần trở thành phiên bản chân thực nhất của chính mình. Điều này có nghĩa là theo đuổi những thứ bạn yêu thích, tin tưởng rằng công việc khó khăn sẽ được đền đáp, học hỏi từ những sai lầm của bạn và có được sự hài lòng từ bên trong.

Travis Bradberry

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Better
   Register New Account
   Reset Password
   Các mặt hàng so sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0